เมื่อทานหลินจือแล้วทำไมต้องทานเครื่องดื่มผสมเห็ดหลินจือด้วย
คำตอบ
เพราะเราต้องการให้ผู้ที่ทานหลินจือได้รับสารออกฤทธิ์ทางยาอย่างครบถ้วน มากที่สุด
สารออกฤทธิ์ทางยาของหลินจือ แบ่งได้เป็นสามกลุ่มง่าย ๆ ดังนี้
- สารระเหย มีอยู่ประมาณ 5%
- สารที่ละลายน้ำ มีอยู่ประมาณ 30%
- สารที่ไม่ละลายน้ำ มีอยู่ประมาณ 65%
ในปัจจุบันไม่ว่าจะสกัดหลินจือด้วยวิธีอะไรก็ตาม ยังคงไม่สามารถสกัดได้สารออกฤทธิ์ทางยาครบถ้วนทั้งสามประเภทนี้
มาดูกรรมวิธีสกัดหลินจือว่ามีแบบไหนบ้าง
- การสกัดร้อน เป็นวิธีสกัดแบบดั้งเดิม โดยการต้มเห็ดหลินจือด้วยน้ำ ใช้ความร้อนที่เดิอดแล้วเป็นตัวดึงสารออกฤทธิ์ทางยาของหลินจือให้ออกมากับน้ำ จากนั้นก็จะกรองเอาเฉพาะแต่น้ำ จากน้ำหลินจือที่ได้ ก็จะมีวิธีผลิตด้วยกัน 4 แบบคือ
- เอาน้ำต้มเคี่ยวกับเห็ดหลินจือไปเลย จะเข้มข้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีในการผลิต แล้วก็นำหลินจือไปผสมกับสมุนไพรอื่น ๆ เช่นผสมกับ โสม กระชายดำ เห็ดหอม น้อยรายที่จะนำน้ำหลินจือไปใช้ล้วนๆ 100% การทำแบบนี้ถ้าไม่นำหลินจือไปผสมอะไรก็จะได้หลินจือที่ละลายน้ำได้เกือบ 100%
- เอาน้ำหลินจือไปคลุกกับแป้ง แล้วปั้นเป็นเม็ด (ปัจจุบันไม่ค่อยมีใครผลิตแบบนี้แล้
- เป็นการสเปรย์ดราย(การทำให้แห้งแบบใช้ความร้อน) นำน้ำหลินจือสเปรย์ไปในห้องที่มีความเย็นจัด แต่หลินจือก็จะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ละลายกลับคืนเป็นน้ำได้อีก จึงต้องมีการพ่นแป้งเข้าไปจับละอองไอน้ำให้เป็นผง ดังนั้น แป้งที่พ่นจะมีคุณภาพหรือไม่ จะพ่นแป้งมากหรือน้อยเท่าไหร่ ล้วนมีผลต่อคุณภาพหรือฤทธิ์ทางยาของหลินจือทั้งสิ้น ทำแบบนี้ไม่ได้หลินจือล้วนเพราะต้องผสมกับแป้ง
- ใช้ความดันสูญญากาศกดดันให้หลินจือกลายเป็นผง แบบนี้เป็นการผลิตที่ได้หลินจือที่เป็นสารละลายน้ำล้วน 100%
อย่างไรก็ตาม การผลิตแบบนี้ก็เป็นการใช้ความร้อน เกิน 100 องศาเซลเซียส เป็นการทำลายสารระเหยไปจนหมดสิ้น ความร้อนสามารถดึงสารที่ละลายในน้ำที่มี 30% ออกมาได้ แต่ไม่สามารถดึงสารที่ไม่ละลายน้ำอีก 65% ออกมาได้สำเร็จ
- การสกัดเย็นหรือฟรีซดราย (การทำให้แห้งแบบใช้ความเย็น) เป็นกรรมวิธีการใช้ความเย็นทำให้หลินจือแตกตัวเป็นผง แต่ไม่สามารถได้สารออกฤทธิ์ทางยาครบถ้วนสมบูรณ์เช่นเดียวกัน ความเย็นทำให้ได้สารระเหยและสารที่ไม่ละลายน้ำ รวมแล้วประมาณ 70% แต่ขณะเดียวกันการผลิตด้วยวิธีนี้จะทำให้เราได้ "สปอร์เห็ดหลินจือ" มาด้วย ซึ่งสปอร์เห็ดหลินจือนี้จะออกฤทธิ์ได้แรงกว่า เนื้อโพรงรังผึ้งของเห็ดหลินจือเยอะมาก เพราะฉะนั้นกรรมวิธีการผลิตที่เป็นแบบ "ฟรีซดราย" จึงมีคุณภาพในการออกฤทธิ์ที่ค่อนข้างแรง กว่าหลินจือที่ผลิตด้วยการสกัดร้อนเยอะมาก
มิสเตอร์ เลียว ซุน เส็ง ได้พยายามพัฒนาประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ทางยาของเห็ดหลินจือเพื่อให้ผู้บริโภคและผู้ป่วยได้รับคุณประโยชน์จากเห็ดหลินจือมากที่สุด แต่เดิมได้ใช้เห็ดหลินจือสกัดเย็นผสมอยู่ในเครื่องดื่มทุกประเภท แต่ 4 - 5 ปีหลังนี้ได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงกรรมวิธีการผลิต ด้วยการใช้เห็ดหลินจือจากการสกัดร้อนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับเครื่องดื่มชนิดนั้นเลย
นี่คือสาเหตุที่บริษัทพยายามผลักดันให้คนที่ทานหลินจือแล้วควรทานเครื่องดื่มด้วย เพราะท่านจะได้สารออกฤทธิ์ทางยาจากหลินจือได้ครบถ้วน จากประสิทธิภาพของเครื่องดื่ม นอกจากนั้นเครื่องดื่มของบริษัทยังมีจุดเด่นเฉพาะตัว เพื่อการบำบัดอาการของโรค ซึ่งถ้าทานอย่างถูกต้องก็จะทำให้โรคที่เป็นมีโอกาสบรรเทาลง และ มีโอกาสหายได้เร็วขึ้นด้วย
เครื่องดื่มของบริษัทกาโนเป็นเครื่องดื่มที่ไม่เหมือนกับเครื่องดื่มทั่วไป เพราะมีหลินจือสกัดผสมอยู่ แต่เครื่องดื่มก็ยังไม่ใช่ยาา ไม่สามารถรักษาโรคได้ อาจมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการได้ระดับหนึ่ง ท่านที่ต้องการให้ได้ผลในการบำบัดอาการต้องรับประทานหลินจือทั้งรากและดอกด้วย ก็จะได้รับประโยชน์สูงสุด จากการใช้หลินจือในการดูแลสุขภาพของตนเอง และ คนที่เรารัก
![]() |
กาแฟดำคลาสสิก เหมาะสำหรับคอกาแฟ ไม่มีน้ำตาลไม่มีครีม รสชาติเข้มผสมเห็ดหลินจือ สามารถใช้เป็นเครื่องดื่มหลังอาหารเพื่อลดน้ำหนักได้ |
![]() |
กาโนช้อกโกแลต เป็นเครื่องดื่มโกโก้ ที่มีความเข้มข้น มีส่วนผสมทั้งดอกและราก บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ช่วยให้สดชื่น เหมาะสำหรับคนป่วยที่กำลังฟื้นตัว |
![]() |
กาแฟสกาโน มีทองกัตอาลี หรือว่านปลาไหลเผือก โสม และหลินจือ ให้ความกระชุ่มกระชวย ให้ความรู้สึกแข็งแรงสำหรับท่านชาย ช่วยให้หัวใจแข็งแรง คลายการปวดกล้ามเนื้อ และ เส้นเอ็น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น